Khi thực hiện bài tập giãn cơ bạn sẽ cải thiện được sự dẻo dai, linh hoạt của cơ bắp. Đây cũng là cách để bạn tăng sự linh hoạt và có tác dụng trong việc phòng ngừa chấn thương cơ xương khớp. Vậy những bài tập kéo giãn cơ hiệu quả là gì? Mời bạn cùng khám phá những bài tập giãn cơ thú vị ở bài viết sau đây.

Giãn cơ là gì? Một số thông tin khái quát về giãn cơ

Giãn cơ là hoạt động quan trọng để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ bắp. Giãn cơ được hiểu là hoạt động giúp kéo giãn từng bộ phận của cơ thể. Hoạt động này có thể thực hiện trước và sau quá trình tập luyện thể dục thể thao, tập gym hay tập yoga.

Đây là hoạt động để cải thiện các nhóm cơ của cơ bắp thêm bền bỉ và dẻo dai. Có rất nhiều người sai lầm cho rằng việc giãn cơ không quan trọng. Những suy nghĩ này khiến cho nhiều người gặp phải chấn thương khi thực hiện các động tác thể dục thể thao hoặc thực hiện các công việc trong sinh hoạt hằng ngày.

Tác dụng của việc giãn cơ hiệu quả đối với cơ thể

Giãn cơ đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể từ việc cải thiện sức khỏe đến nâng cao độ dẻo dai của cơ thể. Một số tác dụng cụ thể dưới đây sẽ cho bạn thấy được tầm quan trọng của việc làm này:

Tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể

Khi bạn muốn tập các bài tập với cường độ cao, mạnh như tập Gym, bơi lội, đấm bốc thì việc thực hiện các bài tập giãn cơ trước khi hoạt động là rất cần thiết. Khi dặn cơ bạn sẽ cải thiện được tính linh hoạt của cơ thể, các khớp dẻo dai và bền bỉ hơn.

Giảm các nguy cơ xảy ra chấn thương

Rất nhiều người đã bị gặp những chấn thương và tai nạn khi thực hiện các bài tập thể chất hoặc sinh hoạt thường ngày. Bởi vậy việc thực hiện đúng và đủ các bài tập giãn cơ trước và sau khi vận động sẽ có tác dụng rất lớn trong việc phòng những chấn thương nguy hiểm.

Giúp máu lưu thông tốt hơn và tăng chất dinh dưỡng của hoạt động khớp

Khi thực hiện các động tác giãn cơ bắp phần máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn. Các khớp được nhận các chất dinh dưỡng nhanh chóng hơn.

Cải thiện khả năng phục hồi cơ thể

Cơ thể sau khi vận động với cường độ cao cần có thời gian Nghỉ ngơi, thư giãn. Những bài tập giãn cơ sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, khả năng phục hồi tốt hơn. Đặc biệt với những bệnh nhân sau phẫu thuật cần thực hiện các bài tập đi lại, vận động nhẹ nhàng và những bài tập giãn cơ đơn giản.

Đối tượng nên tập các bài tập kéo giãn cơ

Những bài tập giãn cơ thích hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là những đối tượng đặc biệt cần thiết trong việc thực hiện hoạt động này:

liệu pháp giãn cơ phù hợp với ai
 • Người ngồi hàng ngày trước máy tính, làm việc liên tục ở 1 tư thế, ít có khả năng vận động.
 • Người tập thể dục thể thao liên tục với cường độ lớn.
 • Người sau chấn thương thể thao hay chấn thương do tai nạn giao thông đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.
 • Những người thường gặp các vấn đề về chứng đau nhức xương khớp.
 • Đối tượng làm việc lao động chân tay, thường xuyên bê vác đồ vật nặng.
 • Người cao tuổi việc đi lại khó khăn nên sử dụng liệu pháp giãn cơ để cải thiện tình hình sức khỏe.

Tham khảo liệu pháp giãn cơ cho cơ thể trẻ, khỏe và dẻo dai hơn

Một số bài tập giãn cơ hiệu quả và an toàn với sức khỏe

Khi thực hiện bài tập giãn cơ, bạn cần chú ý đến khả năng đáp ứng của bản thân. Dưới đây là những bài tập cơ bản giúp bạn thực hiện việc giãn cơ hiệu quả nhất:

Bài tập giãn cơ cổ

Bài tập phù hợp với những người thường xuyên làm việc ở văn phòng, ít vận động và đi lại.

 • Bạn đặt tay phải lên đầu bên trái và đặt tay còn lại xuống dưới đất.
 • Dùng tay phải kéo phần đầu và cổ sang bên phải sao cho phần cổ cảm thấy nóng lên và giãn ra.
 • Cần giữ tư thế trong khoảng 10 đến 20s.
 • Thay đổi bên thực hiện và làm lại những bước bên trên cho phần cổ trái.

Bài tập giãn cơ ngực

Đây là phương pháp tập luyện rất thích hợp cho những người có dáng đi gù, lưng còng và ngực lép. Bạn thực hiện động tác theo những hướng dẫn dưới đây:

 • Đứng thẳng lưng rồi đan ngón tay vào nhau để phía sau lưng.
 • Giữ nguyên tư thế lưng thẳng ra rồi đấy hai tay lên cao cho tới khi vùng ngực được giãn ra.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 30s rồi thực hiện động tác lặp lại.

Bài tập giãn cơ bụng

Đây là bài tập thích hợp với hầu hết các đối tượng, đặc biệt là những người muốn cải thiện sự dẻo dai cho phần cuộc sống lưng.

 • Đầu tiên, bạn nằm sấp và đặt tay lên sàn chống cao lên như đang chống đẩy.
 • Tiếp theo đặt nhẹ không xuống chạm sàn nhà và ưỡn phần lưng và phần trên cơ thể cao lên. Vùng bụng sẽ căng hơn và được giãn ra.
 • Giữ tư thế trong khoảng 30s rồi thả lòng cơ thể và nghỉ ngơi

Bài tập giãn cơ đùi

Đây là bài tập khá cần thiết với những đối tượng thường xuyên hoạt động thể thao. Những vận động viên điền kinh, nhảy cao, nhảy xa và bơi lội đặc biệt luôn cần thực hiện sau mỗi buổi tập. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Ngồi thẳng lưng và duỗi thẳng 2 chân xuống sàn.
 • Từ từ dùng hai bàn tay chạm ngón chân.
 • Sau đó kéo sát bụng và ngực xuống chân sao cho vùng đùi căng cứng.
 • Thực hiện tư thế khoảng 30 giây và nghỉ.

Bài tập giúp giãn cơ lưng

Động tác này phù hợp với những đối tượng làm việc nhiều giờ trong văn phòng hoặc làm việc tay chân bê vác đồ nặng. Bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

 • Nằm thẳng và từ từ gập đầu gối tới ngực.
 • Cố gắng hít thở sâu rồi gập đầu gối cao hơn giữ chặt đầu gối siết chặt vào bụng và ngực.
 • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30s sau đó thả lỏng cơ thể.

Thực hiện liệu pháp giãn cơ để cơ thể trẻ, khỏe và dẻo dai

Ngoài việc thực hiện những bài tập trên, bạn có thể tham khảo phương pháp trị liệu giãn cơ. Liệu pháp này sử dụng kỹ thuật kéo giãn các cơ nhất định để giải tỏa áp lực lên vùng cơ. Bạn sẽ cảm thấy các cơ bị đè nén, chèn ép bấy lâu nay được thả lỏng và thư giãn hơn. Đặc biệt, liệu pháp này giúp thúc đẩy việc lưu thông máu nhanh hơn. Về lâu dài phương pháp này sẽ có tác dụng làm tăng sức mạnh của cơ và tăng độ dẻo dai cho cơ thể.

Xem thêm về liệu pháp giãn cơ và tác dụng cụ thể của phương pháp này.

Khách hàng khi có nhu cầu thực hiện các liệu pháp giãn cơ có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ tại Recovery. Đây là địa chỉ hàng đầu về phương pháp trị liệu các dấu hiệu của chứng đau cơ, xương khớp. Phòng khám có sử dụng loại giường chuyên dụng theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Liệu pháp giãn cơ phù hợp với nhiều người Recovery Việt Nam

Khi thực hiện các bài tập và liệu pháp trong quá trình giãn cơ tại Recovery bạn sẽ được các bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn cụ thể. Hình thức trị liệu này sẽ tác động vào đúng những vùng cơ đau mỏi. Bác sĩ cũng luôn tận tình theo dõi quá trình thực hiện và hồi phục của bạn. Những vấn đề cần điều trị sẽ được giải quyết ngay từ ban đầu.

Các bài tập giãn cơ có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tình hình sức khỏe và khả năng vận động của bạn. Với liệu pháp giãn cơ hiện đại cùng bác sĩ chuyên môn, bạn sẽ sớm cải thiện sức khỏe và tận hưởng cuộc sống hàng ngày thoải mái hơn.

Các dịch vụ khác tại Recovery